Bài viết về gương sáng trên mặt trận phòng chống chống dịch Covid-19

BÀI VIẾT THAM GIA CUỘC THI: Viết về “Gương sáng trên mặt trận phòng chống dịch” do Công đoàn Giáo dục tỉnh Lâm Đồng phát động

(Bùi Phương Thúy, Giáo viên Trường THPT Đạ Huoai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng)

 CÔNG ĐOÀN VIÊN NGÀNH GIÁO DỤC TỈNH LÂM ĐỒNG 

TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam đang đứng trước những thời khắc hết sức quan trọng, đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 có quy mô toàn cầu. Trong suốt những tháng qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã đồng tâm, đồng sức tham gia chiến dịch phòng, chống dịch bệnh ở quy mô chưa từng có trong tiền lệ.

Trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng đến rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ với tốc độ nhanh ngoài sức tưởng tượng. Tính đến 18h30’ ngày 13/4/2020, theo cập nhật của Bộ Y tế cho thấy đã có 1.860.918 người tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới nhiễm bệnh, trong đó có 114.247 người tử vong vì Covid-19. Tại Việt nam đã ghi nhận 265 ca nhiễm, trong đó đã có 145 bệnh nhân đã khỏi bệnh và chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. Kết quả này là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự chung tay, góp sức của người dân. Đặc biệt là sự hy sinh thầm lặng của những “chiến sĩ áo trắng”; “anh bộ đội cụ Hồ” trên tuyến đầu chống dịch.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có nhiều chủ trương, biện pháp huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và nhân dân quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong trận chiến với “kẻ địch vô hình” ấy mỗi người dân đều là chiến sỹ “đánh giặc dịch”. Chúng tôi, những Công đoàn viên của Ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng không ngoài trận chiến đó, góp sức nhỏ bé của mình vào trận chiến “chống dịch” bằng những công việc hết sức cụ thể như: Tham gia khai báo y tế; Tham gia dạy học trực tuyến góp phần thực hiện tốt chủ trương “tạm dừng đến trường chứ không nghỉ dạy, nghỉ học”; Tham gia vệ sinh trường lớp; Tham gia các đợt quyên góp ủng hộ gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Thực hiện nghiêm túc việc tự cách ly và cách ly, theo dõi y tế, chấp hành đúng các yêu cầu của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch.

Có rất nhiều tấm gương sáng trên mặt trận phòng chống dịch COVID – 19 của các Công đoàn viên Ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng, cũng như có rất nhiều hành động ý nghĩa khác trên cả nước đã cho thấy hình ảnh đẹp về ngành Giáo dục Việt Nam; trong đó có một tấm gương thật gần gũi, ngay trong Ngôi trường công tác của tôi đó là: Thầy giáo Lê Viết Hữu, Bí thư Đoàn trường, giáo viên dạy môn Tin học của Trường THPT Đạ Huoai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

Là một giáo viên trẻ, một cán bộ Đoàn năng động, nhiệt tình, trách nhiệm Thầy Hữu luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Ngay từ những ngày đầu chống dịch, Thầy đã tuyên truyền cho các em học sinh về sự nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống dịch thông qua trang Web, panpage, nhóm Zalo, facebook của Nhà trường. Những buổi đầu đi học sau kỳ nghỉ Tết, Thầy lại hướng dẫn các em cụ thể, chi tiết hơn về cách đeo khẩu trang như thế nào là an toàn, cách giữ gìn vệ sinh, các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả và sử dụng mạng xã hội đúng theo quy định. Đồng thời, Thầy cũng tham gia phát khẩu trang miễn phí cho các em, trực tiếp đo thân nhiệt cho các em vào mỗi buổi sáng trước khi vào Trường. Trong những ngày học sinh phải nghỉ ở nhà do dịch Covid-19, Thầy đã tận tình hướng dẫn các em cách cài đặt và sử dụng các phần mềm học trực tuyến. Có những ngày Thầy ngồi máy tính từ sáng sớm đến đêm khuya để hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ các bước sử dụng phần mềm học trực tuyến cho các em. Không những thế, Thầy còn thường xuyên đăng bài giảng, bài kiểm tra của mình lên panpage của Trường để các em tiện theo dõi. Thầy Hữu cũng là người hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm với một số giáo viên khác trong Nhà trường về kinh nghiệm dạy học trực tuyến. Cùng với Công đoàn Nhà trường, Đoàn trường, Thầy Hữu tham gia phát động ủng hộ “Quỹ vì học sinh nghèo trong đợt dịch Covid-19” của Nhà trường (với tổng số 20 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng). Thầy đã đến từng nhà các em có hoàn cảnh khó khăn, có nhà cách xa gần 20 km để trao những phần quà có giá trị tinh thần lớn lao ấy với hy vọng cùng gia đình các em vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng thời động viên các em ở nhà thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch và tham gia tốt việc học bài trực tuyến. Theo chân Thầy Hữu trên con đường đến nhà các em Tôi mới hiểu rõ hơn sự tâm huyết của Thầy Hữu, hiểu rõ hơn hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh trong Trường mình. Những lời Thầy Hữu chia sẻ với Tôi trước khi đi thăm gia đình các em học sinh “Trong giai đoạn cách ly xã hội nhưng em vẫn đi Cô ạ, vì có nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn lắm Cô ơi, mình đến sớm ngày nào tốt ngày ấy. Em sẽ đi một mình, vẫn đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch (như đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn…) nên Cô cứ yên tâm”. Tôi thật sự xúc động khi nghe Thầy Hữu nói như thế và cảm thấy mình phải học tập từ thầy Hữu sự tâm huyết đó. Trong những ngày cao điểm của đợt dịch này, Thầy Hữu vẫn luôn đồng hành, sát cánh với gần 600 em học sinh trường tôi trên mọi mặt từ tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến học tập trực tuyến, đến việc tự bảo vệ mình, người thân và những người sống xung quanh.

Có thể nói những việc làm có ý nghĩa không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả đều là xuất phát từ trái tim. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết “đồng lòng, chung sức”, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam. Mỗi người có thể “đánh giặc dịch” bằng cách cơ bản mà thiết thực nhất là tự bảo vệ mình, người thân và những người sống xung quanh – giữ gìn vệ sinh, cùng nhau thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch. Không đưa lên mạng những thông tin chưa được kiểm chứng, kiên quyết từ chối bấm nút “thích” hay chia sẻ những thông tin gây hoang mang dư luận. Hãy nghĩ rằng những việc làm của mình hôm nay, dù chỉ hết sức nhỏ bé thôi, đơn giản thôi, nhưng là thể hiện được sự đồng lòng chung tay góp sức cùng Đảng và Nhà nước chiến thắng “kẻ địch vô hình” mang tên Covid-19.

Qua bài viết tôi xin chân thành cảm ơn và tri ân tới đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, các chiến sĩ quân đội, công an, những “Chiến sỹ thầm lặng” khác đã và đang ngày đêm không ngại khó, ngại khổ, dũng cảm, kiên cường tham gia công tác phòng, chống dịch. Có thể nói Việt Nam là một quốc gia không quá mạnh về kinh tế, với cơ sở hạ tầng chưa hoàn toàn hiện đại, song dù điều kiện của Việt Nam còn khó khăn nhưng có thể trở thành “tấm gương” cho nhiều quốc gia khác về cách thức dập dịch đạt hiệu quả cao nhất với mức chi phí tối thiểu.

Để lan tỏa những hình ảnh đẹp và làm động lực tiếp sức cho đất nước Việt Nam ta chiến thắng đại dịch, rất mong mọi người hãy like và chia sẻ bài viết.

Xin chân thành cảm ơn!

Một số hình ảnh về Thầy giáo Lê Viết Hữu, Bí thư Đoàn trường, giáo viên dạy môn Tin học của Trường THPT Đạ Huoai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *